Tìm hiểu truyền thuyết về Gà trống của dân tộc người Việt Nam

là một dấu tích của văn minh và văn hóa nông nghiệp ở Việt Nam. Trên mặt trống đồng Đông Sơn, gà và chim là những loài vật được thể hiện khá nhiều, gà và đa số đứng dưới đất là loài chim nước.

 

Trong huyền sử Việt Nam, có truyền thuyết cho rằng thời vua An Dương Vương Thục Phán nước Âu Lạc, nhà vua cố công xây thành ở đất Việt Thường, nhưng đắp đến đâu thì đất lở đến đấy. Thục Phán cầu trời thì được một con rùa (Rùa thần Kim Qui) đến giúp. Rùa thần báo cho nhà vua biết ở núi Thất Diệu có một trắng sống đến ngàn năm rồi hóa thành yêu tinh ẩn trong núi, nếu diệt được nó thì việc xây thành sẽ thành công. Sau khi An Dương Vương giết được trắng thì xây được thành. Trước đó trong truyền thuyết Sơn Tinh-Thủy Tinh, gà cũng được nhắc đến với tư cách là một trong ba lễ vật thách cưới của Vua Hùng để gả con gái của mình là Mỵ Nương gồm: Voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín hồng mao.

 

FG028A1 Tìm hiểu truyền thuyết về Gà trống của dân tộc người Việt Nam

Gà trên hồ lô tiền – Phú quý cát tường * Mã số FG028A * Giá bán: 3,654,000

Theo cách nói của “Vĩ thư”, do sao Ngọc Hoàng trên trời biến thành, rất huyền bí. Có sách cổ lại nói có năm đức văn, võ, dũng, nhân, tín, điều này cũng có chút hợp lý, ví dụ trong “Hõa kinh” giải thích rằng: “Ngũ đức: Đầu đội mũ là văn; bước đi nhanh là võ; gặp địch dám chiến đấu là dũng; có miếng ăn là biết gọi đàn là nhân; luôn canh gác ban đêm là tín”.

Gà trống là vật cát tường, có tác dụng để tránh tà. Ví dụ mồng 1 tháng giêng giết gà, sau đó treo trên cửa, nghe nói là làm như vậy có thể trấn áp, xua đuổi cái ác. Trước đây còn có tập tục giết gà trống khi có người chết hoặc mắc bệnh, gọi là “ đầu trị cổ” (đầu gà trị được trùng độc).

Tác dụng tránh tà cầu phúc của gà trống có liên quan đến hai khoảng thời gian, đó là ngày mồng một tháng giêng, và ngày mồng một tháng hai. Trước đây người ta gọi ngày mồng một tháng giêng là kê nhật (ngày gà), vì gà là vật dương tính, mồng một tháng một cũng thuộc dương, nên hai thứ đã liên kết lại làm một. Ngày mồng một tháng hai có liên quan đến gà, điểm liên kết cũng ở “dương” – ngày mồng một tháng hai là ngày mặt trời sinh ra. Vào ngày này, gà được dùng để trang trí cho bánh mặt trời (còn gọi là bánh trứng mặt trời), ý nghĩa của loại bánh này là ca tụng mặt trời.

 

FG030A1 Tìm hiểu truyền thuyết về Gà trống của dân tộc người Việt Nam

Gà trên túi tiền lớn – Kim kê nạp tài * Mã số FG025A * Giá bán: 6,333,600

Gà trống còn là biểu tượng cho sự dũng mãnh của các anh hùng. Trong ngũ đức có võ, và dũng, đó là minh chứng rõ nét cho điều đó. Trong “Đường thư” có ghi lại một mẩu chuyện của Lưu Vũ Chu, cũng đã liên hệ gà trống với sự mạnh mẽ: Cha của Lưu Vũ Chu cùng vợ là Triệu thị cùng ngồi trong sân vào một buổi tối, đột nhiên thấy gì đó trông giống gà trống, ánh sáng loang loáng, bay vào bụng Triệu thị, vén áo lên lại không thấy gì. Triệu thị từ đó mang thai, sau này sinh ra Lưu Vũ Chu. Lưu Vũ Chu là người anh dũng, rất giỏi cưỡi ngựa bắn tên.

Ngoài ra, gà trống gáy báo sáng rất có quy luật, rất chuẩn xác, nên đế vương trước đây “dĩ kê vi hậu”, lấy gà làm tiêu chuẩn tính thời gian. Chiếc mào của gà trống cao thẳng, hơn nữa “quan” (mào gà) còn đồng âm với “quan” (quan lại), nên cũng được coi là cát tường.

 

FG029A1 Tìm hiểu truyền thuyết về Gà trống của dân tộc người Việt Nam

Gà bên hồ lô đỏ – Cát tường nạp phước * Mã số FG029A * Giá bán: 4,384,800

Hình ảnh gà trống với những ý nghĩa khác nhau đã được các nghệ nhân đúc đồng thành vật phẩm phong thủy mang giá trị sâu sắc. Là biểu tượng may mắn, cát tường. Đây được xem là quà tặng phong thủy độc đáo tặng bạn bè, người thân trong các dịp lễ, kỉ niệm trọng đại.

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>